trang chủ tin tức xe Loạt ô tô sedan hạng C tại Việt Nam ồ ạt giảm giá

Loạt ô tô sedan hạng C tại Việt Nam ồ ạt giảm giá

Doanh số bán hàng trong 2 tháng đầu năm không được như kỳ vọng, nhiều mẫu ô tô sedan hạng C tầm giá từ 520 - 900 triệu đồng đang được nhà sản xuất, đại lý "chạy đua" ưu đãi lệ phí trước bạ, giảm giá lên đến gần cả trăm triệu đồng.

Tương tự nhiều phân khúc ô tô trên thị trường ô tô Việt Nam, các mẫu xe sedan hạng C trải qua giai đoạn đầu năm với doanh số bán không như kỳ vọng, bất chấp đã có sự tăng trưởng trong tháng 2.2023.

Chạy doanh số, xả hàng... ô tô sedan hạng C tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 1.

Hiện tại, hầu hết các mẫu sedan hạng C tại Việt Nam đều giảm giá

Số liệu Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như TC Motor (đơn vị láp ráp và phân phối xe Hyundai) cho thấy, sau 2 tháng đầu năm 2023 tổng lượng tiêu thụ sedan hạng C tại Việt Nam đạt 2.337 xe, giảm 2.379 xe tương đương 50,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một trong những phân khúc có tổng lượng xe bán ra trong 2 tháng qua thấp nhất thị trường.

Nhiều mẫu xe vốn hút khách như Kia K3, Mazda3… không đạt doanh số như kỳ vọng của nhà sản xuất, phân phối. Trong khi đó, thời gian bán hàng đã bước sang tháng 4.2023 nhưng các mẫu xe như Honda Civic, MG5 hay Toyota Corolla Altis vẫn còn tồn kho các xe sản xuất từ năm 2022. Trong bối cảnh đó, giảm giá bán thông qua ưu đãi lệ phí trước bạ là hình thức đang được nhiều nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng để "chạy" doanh số, xả hàng tồn kho.

Chạy doanh số, xả hàng... ô tô sedan hạng C tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 2.

5 phiên bản của Kia K3 đang được áp dụng giảm lệ phí trước bạ, giá bán thực tế mẫu xe này giảm tới 42 - 81 triệu đồng

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, thời điểm hiện tại, hầu hết mẫu xe sedan hạng C tại Việt Nam đều được giảm giá. Nhiều mẫu xe được đại lý ưu đãi từ 50 - 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe, những mẫu xe tồn kho có mức giảm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Trong đó, bộ đôi Kia K3 và Mazda3 do Trường Hải (THACO AUTO) lắp ráp và phân phối đều đang áp dụng ưu đãi 100% lệ phí trước bạ. Cụ thể, 5 phiên bản Kia K3 vốn có giá niêm yết từ 619 - 819 triệu đồng, tuy nhiên với chính sách ưu đãi đang áp dụng giá bán thực tế, mẫu xe này giảm tới 42 - 81 triệu đồng. Tại các đại lý, tùy vào phiên bản giá bán Kia K3 hiện chỉ còn 577 - 738 triệu đồng. Sau nhiều đợt tăng giá liên tục, đây là lần ưu đãi lớn nhất được THACO Kia áp dụng với mẫu xe này.

Chạy doanh số, xả hàng... ô tô sedan hạng C tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 3.

Chính sách ưu đãi 100% lệ phí trước bạ đang giúp giá bán Mazda3 giảm từ 65 - 68 triệu đồng

Tương tự Kia K3, chính sách ưu đãi 100% lệ phí trước bạ đang giúp giá bán Mazda3 giảm từ 65 - 68 triệu đồng cho 2 phiên bản 1.5 Deluxe và 1.5 Luxury. Trong khi, bản cao cấp nhất 1.5 Premium cũng được giảm 20 triệu đồng. Hai phiên bản Mazda3 Sport đều có mức ưu đãi giá lên đến 40 triệu đồng. Sau 2 tháng đầu năm 2023, Mazda3 với 786 xe bán ra đang tạm dẫn đầu cuộc đua doanh số phân khúc sedan hạng C.

Mẫu xe đến từ Trung Quốc - MG5 vốn có giá bán hấp dẫn nhất phân khúc vẫn được nhà phân phối áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ. Thậm chí, ngay cả đời xe MG5 2023, đại lý phân phối cũng sẵn sàng tung thêm gói ưu đãi quà tặng hoặc giảm giá bằng tiền mặt với tổng giá trị lên tới 35 triệu đồng. Thậm chí, một số đại lý còn áp dụng ưu đãi hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe MG5 đời 2022.

Chạy doanh số, xả hàng... ô tô sedan hạng C tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 4.

Mẫu xe đến từ Trung Quốc - MG5 vốn có giá bán hấp dẫn nhất phân khúc vẫn được nhà phân phối áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ

Honda Civic hiện đang được đại lý áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ trị giá từ 27 - 52 triệu đồng cho các xe đời 2023. Trong khi đó, phiên bản Civic RS sản xuất năm 2022 đang được giảm giá sâu, lên tới 100 triệu đồng để xả hàng tồn. Tuy nhiên, từng đại lý và tình trạng tồn hàng, mức giảm sẽ khác nhau. Toyota Corolla Altis không được giảm lệ phí trước bạ, tuy nhiên tùy từng đại lý, phiên bản, đời xe… khách hàng mua mẫu xe này sẽ được giá từ 15 - 50 triệu đồng.

ương tự Corolla Altis, Hyundai Elantra cũng đang được giảm giá từ 20 - 50 triệu đồng, mức giảm của các đại lý cũng khác nhau bởi đây không phải chương trình của hãng.

Chạy doanh số, xả hàng... ô tô sedan hạng C tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 5.

Toyota Corolla Altis không được giảm lệ phí trước bạ, tuy nhiên tùy từng đại lý, phiên bản, đời xe… khách mua mẫu xe này sẽ được giảm giá từ 15 - 50 triệu đồnG

Như vậy, trong tháng 4.2023, hầu hết mẫu xe sedan hạng C tầm giá dưới 900 triệu đồng đều được nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng mức ưu đãi giảm giá. Động thái này không chỉ gia tăng lực cạnh tranh giữa các mẫu mã trong phân khúc, mà còn tăng sức hấp dẫn giúp phân khúc xe sedan hạng C tiếp tục lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng tới.

(Theo thanhnien.vn)

xe mới về