trang chủ tin tức xe Những tính năng khó tìm trên ô tô thế hệ mới

Những tính năng khó tìm trên ô tô thế hệ mới

 Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo những tính năng ô tô "lỗi thời" sẽ bị đào thải. Tuy nhiên, nếu nhìn lại chiếc xe khoảng 20 năm tuổi, nhiều người sẽ thấy đầy kỷ niệm gắn với mình.

Dưới đây là 5 tính năng từng rất quen thuộc với người dùng ô tô nhưng hiện nay gần như không còn trang bị trên xe đời mới, có thể nói những tính năng này gần như đã "tuyệt chủng" khiến nhiều người thấy lạ lẫm nếu thao tác sử dụng.

Điện thoại có dây

5 tính năng ô tô bị 'lãng quên', gợi nhiều ký ức xưa - Ảnh 1.

Điện thoại trang bị trên chiếc ô tô cao cấp những năm 1990

Một số mẫu xe sản xuất trong những năm 1980 ở thế kỷ trước được trang bị tính năng gọi điện thoại có dây ngay bên trong xe. Người ta có thể bắt gặp những hình ảnh quen thuộc của các doanh nhân dùng điện thoại để liên lạc, giải quyết công việc thay cho điện thoại di động như ngày nay.

Bước sang những năm 90, một số mẫu xe sang còn được tặng kèm điện thoại di động theo xe. Ở thời đại ngày nay, với việc mỗi người đều có điện thoại di động, thiết bị điện tử thông minh có thể truy cập mạng internet, thiết bị liên lạc trên ô tô bằng hình thức cổ điển coi như đã "tuyệt chủng".

Hệ thống máy phát đọc băng cassette, đĩa CD/DVD

5 tính năng ô tô bị 'lãng quên', gợi nhiều ký ức xưa - Ảnh 2.

Hầu như không thể tìm thấy đầu đọc đĩa CD trên xe đời mới

Cách đây khoảng 20 năm về trước, một chiếc xe trang bị hệ thống đầu đọc đĩa hát CD/DVD được xem là tính năng "thời thượng", đây là thời kỳ chuyển giao từ máy đọc băng cassette cổ điển sang định dạng nhạc đĩa CD. Phát triển thêm vài năm, hệ thống được nâng cấp lên đầu đĩa MP3/DVD, kết hợp với màn hình giải trí độ phân giải thấp.

Đến nay, hầu hết hệ thống giải trí trên ô tô đều không còn tích hợp đầu đọc CD/DVD nữa, thay vào đó các tính năng kết nối USB/Bluetooh hay thậm chí là truy cập âm nhạc, xem video giải trí trên mạng. Thậm chí, nhiều chuyên gia dự đoán trong vài năm tới sẽ không còn trang bị đầu cắm đọc file USB như hiện nay.

Cửa kính quay tay

5 tính năng ô tô gây 'thương nhớ', khó tìm trên xe đời mới - Ảnh 3.

Nhiều lái xe thế hệ 6x, 7x có ký ức sâu đậm với trang bị kính quay tay

Ở thời kỳ đầu ô tô mới được phổ biến tại Việt Nam, người ta vẫn có thể dễ dàng bắt gặp những mẫu xe chỉ trang bị hệ thống cửa kính quay tay, không hề có nút bấm điện như xe đời mới hiện nay. Đến giai đoạn phát triển kế tiếp, các mẫu xe có nút bấm điện ở cửa trước, nhưng cửa sau vẫn phải quay bằng tay.

Thời điểm hiện tại, khó lòng tìm được một chiếc xe du lịch đời mới vẫn còn sử dụng tính năng này, kể cả các phiên bản cấp thấp phục vụ cho mục đích chạy xe taxi.

Mâm chụp nhựa

5 tính năng ô tô bị 'lãng quên', gợi nhiều ký ức xưa - Ảnh 4.

Chỉ còn một số ít ô tô ngày nay sử dụng loại mâm - bánh xe này

Đã có giai đoạn, mâm đúc hợp kim được xem là trang bị xa xỉ trên ô tô. Những mẫu xe ra đời khoảng 20 năm trước chỉ trang bị tiêu chuẩn mâm sắt, trang trí bằng chụp mâm bằng nhựa bên ngoài. Năm 2003, một chiếc Toyota Camry 2.4G vẫn chỉ được trang bị loại bánh xe này.

Ở thời điểm hiện tại, gần như 90% xe du lịch bán ra thị trường Việt Nam đều trang bị mâm đúc hợp kim, dù chỉ có kích thước nhỏ.

Ghế vải

5 tính năng ô tô bị 'lãng quên', gợi nhiều ký ức xưa - Ảnh 5.

Hình ảnh thường thấy bên trong xe Nhật giai đoạn 1980 - 2000

Hình ảnh những chiếc ô tô Nhật Bản như Toyota, Nissan trang bị nội thất với ghế ngồi bọc vải không xa lạ đối với thế hệ 6x, 7x tại Việt Nam. Một số mẫu xe cònbọc "ren" màu trắng ở phần trên của ghế, tạo phong cách khó nhầm lẫn của những chiếc ô tô ở giai đoạn này.

Đến nay, người trẻ gần như chỉ biết đến những chiếc xe bọc da nhân tạo, cao cấp hơn là da thật, Nappa, Alcantara… còn xe phổ thông bọc ghế nỉ. Dù vậy, một số mẫu xe thế hệ mới nhưng đi theo phong cách tân - cổ điển đang có xu hướng sử dụng lại chất liệu vải để bọc ghế.

(Theo thanhnien.vn)

xe mới về