trang chủ tin tức xe Những công nghệ ô tô không còn được áp dụng hiện tại

Những công nghệ ô tô không còn được áp dụng hiện tại

Đèn pha tự động hay bảng điều khiển kỹ thuật số từng biến mất một thời gian dài và tái xuất khi thời cơ đến.

Có những tính năng trên ôtô đã xuất hiện từ cách đây rất lâu, nhưng vì công nghệ khi đó không đủ hỗ trợ để giúp hệ thống hoạt động đúng cách hoặc đủ độ tin cậy nên không được tiếp tục sử dụng. Với sức mạnh của máy tính hiện đại, những ý tưởng này có cơ hội lần thứ hai, và trở thành những tính năng gần như không thể thiếu trên ôtô ngày nay.

Hệ thống tăng áp

Những tính năng trên ôtô từng bị khai tử
 

Động cơ turbo trên mẫu Oldsmobile Jetfire 1963. Ảnh: Classic Cars

Bằng sáng chế năm 1905 của Alfred Büchi - một kỹ sư người Thụy Sĩ làm việc ở hãng công nghệ Sulzer - vẫn được coi là sự ra đời của turbocharger - bộ tăng áp của động cơ ôtô. Sau đó, một số thiết kế nguyên mẫu cũng như bằng sáng chế khác nhau xuất hiện.

Đến năm 1925, chính Büchi là người áp dụng thương mại đầu tiên một bộ tăng áp cho các động cơ dầu 10 xi-lanh, tăng công suất từ 1.300 lên thành 2.500 mã lực. Động cơ này sử dụng cho hai tàu thủy chở khách cỡ lớn trước khi thiết kế được cấp phép cho nhiều hãng sản xuất để lắp trên các sản phẩm thuộc hàng hải, đường sắt.

Ứng dụng thực tiễn đầu tiên cho xe tải được hiện thực hóa bởi hãng sản xuất xe tải Thụy Sĩ Saurer vào những năm 1930. Sau đó, các hãng sản xuất ôtô bắt đầu nghiên cứu động cơ tăng áp trong những năm 1950. Tuy nhiên, độ trễ turbo (turbo lag) cũng như kích thước đồ sộ của bộ tăng áp không được giải quyết vào thời kỳ đó. Những mẫu xe đầu tiên sử dụng bộ tăng áp trong thời gian ngắn như Chevrolet Corvair Monza và Oldsmobile Jetfire đều ra mắt năm 1962.

Đến hai thập kỷ sau, việc ứng dụng hệ thống tăng áp trên ôtô con mới thực sự bắt đầu vào những năm 1980, theo cách làm tăng hiệu suất trên những dòng động cơ cỡ nhỏ.

Đèn pha tự động

Đèn pha thông thường (trái) và đèn pha thích ứng. Công nghệ đèn pha tự động sẽ điều chỉnh góc chiếu khi xe vào cua, giúp ngăn ngừa va chạm khi tầm quan sát bị hạn chế. Ảnh: Citroen

Đèn pha thông thường (trái) và đèn pha thích ứng. Công nghệ đèn pha tự động sẽ điều chỉnh góc chiếu khi xe vào cua, giúp ngăn ngừa va chạm khi tầm quan sát bị hạn chế. Ảnh: ETAI

 

Cadillac từng ra mắt phiên bản thời kỳ đầu với tên gọi Autronic Eye vào năm 1952. Nhưng nhiều người sử dụng nhận xét hệ thống khá tệ. Tính năng này vì thế không phổ biến.

Phải đến những năm 1960, công nghệ này mới lại xuất hiện khi General Motors giới thiệu Twilight Sentinel - thiết bị cảm biến ánh sáng tự nhiên và bật hoặc tắt hệ thống đèn chiếu sáng bên ngoài xe tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng. Ngày nay, đèn pha tự động hay đèn pha tự động thích ứng chủ yếu lấy cảm hứng từ những mẫu xe như Citroen DS và SM (1967) cũng như Tucker 48 (1948).

Động cơ điện

Bán tải điện Chevrolet S-10 1997-1998. Ảnh: General Motors

Bán tải điện Chevrolet S-10 1997-1998. Ảnh: General Motors

Ngày nay, động cơ đốt trong đang bị đặt sang một bên khi so sánh và độ sạch, sự yên tĩnh với động cơ điện. Nhưng từ cuối những năm 1890 và đầu 1900 đã bắt đầu có ôtô động cơ điện. Tuy nhiên, động cơ xăng và dầu lại nhẹ hơn, rẻ hơn và pin của động cơ điện thời kỳ đầu không dự trữ được nhiều năng lượng như ngày nay, vì thế không được phát triển thêm.

Phải đến 100 năm sau, xe điện mới thực sự trở lại. Lúc đầu là bán tải điện Chevrolet S-10 (1997-1998) dựa trên mẫu General Motors EV1 - xe điện sản xuất hàng loạt đầu tiên (1996-1999), rồi đến những Chevrolet Volt hay Nissan Leaf.

Bảng điều khiển kỹ thuật số

Đồng hồ kỹ thuật số trên mẫu Toyota Cressida 1984. Ảnh: Pinterest

Đồng hồ kỹ thuật số trên mẫu Toyota Cressida 1984. Ảnh: Pinterest

Màn hình thông tin giải trí kỹ thuật số cỡ lớn đã thay đổi rất nhiều kể từ khi xuất hiện trên khu vực táp-lô cách đây khoảng 40 năm. Từ những năm 1980, công nghệ bắt đầu được sử dụng nhưng cho đến cuối thập kỷ dần bị các hãng xe từ bỏ.

Nhưng những năm gần đây, nhờ lợi thế về công nghệ cũng như tính thực tiễn so với đồng hồ analoge, như khả năng hiển thị định vị, đồng hồ và màn hình kỹ thuật số ngày càng phổ biến.

Ôtô biết nói

Công nghệ giao tiếp trên ôtô cũng xuất hiện cùng thời điểm với bảng điều khiển kỹ thuật số, tức đầu những năm 1980. Nhưng hàng chục năm sau, tính năng này mới đang trở nên phổ biến và hoạt động tốt hơn, đặc biệt với sự tham gia của tính năng trợ lý ảo.

(Theo vnexpress.net)

xe mới về